Ra mắt sách ẩm thực Thăng Long

0
739

BTKUXH – 15 giờ ngày 05/10/2010, tại nhà hàng Hoa Viên (28 Mạc Đĩnh Chi, Q.1, Tp.HCM) tạp chí Xưa & NayViện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam đã ra mắt độc giả Tp.HCM tập sách “Độc đáo Ẩm thực Thăng Long – Hà Nội”.

Bìa sách “Độc đáo Ẩm thực Thăng Long – Hà Nội” – Ảnh: Tuổi Trẻ

Quyển sách này do TS. Nguyễn Nhã chủ biên, với sự góp mặt của TS. Vũ Thế Long, Nghệ nhân Dân gian Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, Hoàng Thị Như Huy, Nhà Nghiên cứu Đào Hùng, TS. Nguyễn Thị Diệu Thảo, TS. Nguyễn Tiến Hữu, DS. Phạm Văn Loan – Nguyễn Thùy Dương, do Nhà Xuất bản Thông tấn ấn hành.  Các tác giả thực hiện quyển sách như một công trình vừa nghiên cứu lịch sử ẩm thực Thăng Long, vừa giới thiệu các món ngon truyền thống mang hương vị xứ Bắc. Vì thế tập sách đề cập cả những đặc thù của ẩm thực Thăng Long xưa, những đổi thay nhất định khi tiếp xúc với phương Tây, kể cả “tính bảo thủ trong ăn uống của người Hà Nội” cũng được viết thành một bài khảo cứu riêng.

Phần giới thiệu các món ngon cũng trình bày theo thao tác nghiên cứu nhằm giới thiệu đặc tính văn hóa ẩm thực của Thăng Long – Hà Nội, chứ không chỉ cung cấp công thức chế biến. Đặc biệt, sách còn một phần giới thiệu “Hàng quán và dòng chảy ẩm thực Thăng Long – Hà Nội tới các vùng miền”, trong đó khảo cứu về hàng quán của Thăng Long – Hà Nội, ẩm thực Thăng Long trên đất Huế và ở Nam bộ xưa và nay…

Đặc biệt, buổi ra mắt sách còn có một nội dung hướng về đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội là giới thiệu bộ phim “Thăng Long – Hà Nội xưa”. Đây là bộ phim được thực hiện từ năm 1992, gồm 2 tập (430 phút, chia thành 2 DVD),  do TS. Nguyễn Nhã chủ nhiệm, có sự diễn giảng thuyết minh của cố Giáo sư sử học Trần Quốc Vượng và nhà sử học Dương Trung Quốc.

DVD phim “Thăng Long – Hà Nội xưa” được TS. Nguyễn Nhã gửi tặng các trường tại thủ đô – Ảnh: Tuổi Trẻ

Tập 1 giới thiệu về sự kiện dời đô, hoàn cảnh địa lý, giúp ích tìm hiểu Thăng Long – Hà Nội xưa qua bản đồ thời Lê và thời Nguyễn và tinh thần độc lập tự chủ qua nhiều vương triều nước ta với các phần: “Cuộc hội ngộ”, “Dời đô” (hay “Từ Cổ Loa đến Hoa Lư và Thăng Long” theo bản phim), “Hoàn cảnh địa lý” (hay “Hoàn cảnh địa lý Thăng Long” theo bản phim), “Thăng Long tứ trấn”.

Tập 2 giới thiệu về di tích thành lũy kinh thành Thăng Long và tỉnh thành Hà Nội 13 trại, 36 phố phường và các khu phố cổ Hà Nội với các phần: “Từ 13 trại đến 36 phố phường” (hay “Từ 36 phố phường đến 13 trại” theo bản phim) và “Ngàn năm văn hiến” (hay “Nghìn xưa văn hiến” theo bản phim).

Bộ phim tư liệu về lịch sử văn hóa Việt Nam này từng được chiếu tại Trường Cao đẳng Sư phạm Tp.HCM vào ngày 19-11-1992, được đông đảo người xem tán thưởng. Nay TS. Nguyễn Nhã có ý định thông qua Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và tạp chí Xưa & Nay gửi bộ phim này tặng các trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông tại thủ đô với mục đích thử nghiệm đưa vào chương trình giảng dạy.

Được sự cho phép của Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam, Bảo tàng Ký ức Xã hội sẽ đăng tải nội dung phim “Thăng Long – Hà Nội xưa” phục vụ bạn đọc trong một ngày gần nhất.

(Tổng hợp từ Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam, Thanh Niên và Tuổi Trẻ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.