Hà Nội xưa qua những bức ảnh

0
1352

“Và từng mái ngói xô nghiêng” đã làm nên nhạc của Phú Quang (Em ơi, Hà Nội phố) và tranh của Bùi Xuân Phái.

Có một Hà Nội với những mái ngói xô nghiêng, những cô nàng tóc đuôi gà, yếm thắm, những ông đồ “mực tàu giấy đỏ”… đang được tái hiện trong triển lãm “Để hiểu hơn một Hà Nội xưa”, khai mạc chiều 25/1.

Cuộc triển lãm, do tạp chí Xưa và Nay phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức, diễn ra tại 47 Bà Triệu, Hà Nội. Đây là bộ sưu tập phong phú những tấm ảnh xưa, trong đó có những bức ảnh chụp từ thế kỷ 19. Ở đó, người ta nhận ra một Hà Nội thời thuộc địa, Tây hóa trong những công trình do Pháp xây dựng nhưng vẫn vẹn nguyên nét dân dã, nửa quê ở phố thị của một đất nước nông nghiệp.

Với khoảng 100 chủ đề được giới thiệu, công chúng ít nhiều hình dung ra một Hà Nội xưa qua những di tích, hình ảnh 36 phố phường, những công trình kiến trúc, cách ăn lối mặc của người dân…

100 năm trước, Hà Nội bắt đầu có Cầu Long Biên, có Nhà hát lớn, có Khách sạn xa hoa Metropole – những dấu hiệu của một đô thị hiện đại và sầm uất. Nhưng người dân thành phố vẫn mặc yếm thắm, cột tóc đuôi gà, đội nón quai thao… Nay, nhiều nét văn hóa xưa đã vĩnh viễn không còn, nhiều công trình đã bị hủy hoại. Nhận xét về sự thay đổi của Hà Nội, nhà sử học Dương Trung Quốc nói: “Hà Nội đã thay đổi rất nhiều, có những thay đổi đáng tự hào, nhưng cũng có những điều đáng buồn, đáng trách… “.

Một số hình ảnh về Hà Nội xưa tại triển lãm

Phố Hàng Thiếc năm 1915.

Cầu Long Biên xưa.
Thầy đồ viết chữ.
Phố Hàng Gai, tết trung thu 1915.
Phố Hàng Đào những năm 20 thế kỷ trước.
Phố Hàng Khoai xưa trải dài từ bờ Sông Hồng đến ngã năm Hàng Lược.
Cổng tam quan chùa Láng xưa, hay còn gọi là Chiêu Thiên Tự.
Từ Khuê Văn nhìn ra cổng Tam Quan.
Ô Quan Chưởng.
Ga Hà Nội 1921 – 1935.

Lưu Hà
Nguồn: VnExpress, 27/1/2010

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.